[ ĐGNL 2023 ] Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

5/5 - (1 bình chọn)

Gia Tốc sẽ giải đáp chi tiết những câu hỏi liên quan đến kỳ thi đánh giá năng lực ( kỳ thi đánh giá năng lực là gì, mục đích tổ chức, lợi ích khi tham gia…) cho các bạn học sinh, quý phụ huynh trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

1. Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) là một kỳ thi riêng do các trường Đại học tổ chức và sẽ dùng chính kết quả của kỳ thi này để xét tuyển, đánh giá cũng như là kiểm tra năng lực cơ bản của thí sinh trước khi bước chân vào cánh cửa Đại học.

2. Tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để làm gì?

Kỳ thi ĐGNL được tổ chức nhằm mục đích đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh của các trường Đại học, từ đó làm tăng cơ hội trúng tuyển của thí sinh trên cả nước bởi kết quả kỳ thi này là một kênh xét tuyển độc lập không phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi thi tốt nghiệp THPT và kết quả học bạ, do đó giúp thí sinh tăng tối đa cơ hội vào Đại học.

Tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để làm gì
Tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để làm gì

Ngoài ra, kỳ thi này được tổ chức nhằm mục đích kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội, tư duy, kỹ năng cũng như thái độ của học sinh từ đó đưa ra định hướng nghề nghiệp dựa trên nền tảng kiến thức và năng lực cơ bản của thí sinh.

3. Học sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực để làm gì?

Những lợi ích khi học sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2023:

  • Có cơ hội cọ sát với những dạng đề mới
  • Kiểm tra kiến thức của bản thân từ đó bổ sung những phần mình còn yếu và thiếu, từ đó chuẩn bị tốt nhất có kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2023
  • Thời gian làm bài thi dài giúp học sinh có kinh nghiệm, chuẩn bị tốt tâm lý cho các đợt thi, kỳ thi tiếp theo
  • Kết quả / điểm thi đánh giá năng lực giúp tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học

4. Có bắt buộc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực không?

Kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học tự tổ chức riêng nhằm nâng cao chất lượng sinh viên đầu vào, chính vì vậy nếu bạn muốn xét tuyển vào trường đại học nào thì bạn cần phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của trường đó, ví dụ như kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, TPHCM,… Tuy nhiên thì không phải trường đại học nào cũng có kỳ thi đánh giá này. Các bạn học sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ cho mình những thông tin liên quan.

Xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực chỉ là một trong nhiều phương thức xét tuyển của các trường đại học. Ngoài ra còn có xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc Gia, xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp, học bạ…. tùy theo quy chế tuyển sinh của các trường. Hãy coi kỳ thi đánh giá năng lực là một cánh cổng giúp các bạn bước chân vào đại học.

5. Thi đánh giá năng lực thì có cần phải thi đại học không?

Hai kỳ thi đgnl và thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia (tốt nghiệp cấp 3) là 2 kỳ thi riêng. Bạn có thể không tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhưng bắt buộc phải tham gia thi tốt nghiệp THPT. Vì điều kiện bắt buộc của tất cả các trường đại học trên cả nước khi sinh viên nhập học  là sinh viên đó đã đủ điểm hoặc có bằng tốt nghiệp THPT. Như vậy dù cho bạn có trúng tuyển vào trường nhưng chưa tốt nghiệp THPT thì bạn không thể nhập học.

Với mục tiêu cũng như ý nghĩa trên chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc các trường Đại học tổ chức kỳ thi ĐGNL để làm gì rồi đúng không nào? Vậy tiếp theo đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực 2023 nhé.