Kỳ thi đánh giá năng lực 2023 TPHCM có những thay đổi mới

5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM 2023 sẽ có những thay đổi mới về lịch thi và địa điểm tổ chức nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh.

Tham khảo thêm:

Kỳ thi đánh giá năng lực 2023 TPHCM có những thay đổi mới
Kỳ thi đánh giá năng lực 2023 TPHCM có những thay đổi mới

Sáng ngày 26.10, Giám đốc Trung tâm khảo thí đánh giá năng lực TPHCM – tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cho biết hiện trung tâm đã có phương án dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM 2023.

Theo đó, năm 2023 kỳ thi này cơ bản vẫn sẽ giữ ổn định như năm 2022 với 2 đợt thi: đợt 1 vào cuối tháng 3 và đợt 2 diễn ra vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, ngoài 17 địa phương đã diễn ra kỳ thi vào năm trước thì đơn vị này sẽ xem xét mở rộng thêm các địa điểm thi khác. Chẳng hạn, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM (thi đánh giá năng lực vnu) có thể được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng hoặc thêm các điểm thi tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh dự thi.

Như vậy, kỳ thi đánh giá năng lực 2023 TPHCM cũng chỉ tổ chức ở các tỉnh, thành phía Nam (phạm vi từ Đà Nẵng trở vào), trong khi thí sinh ở các tỉnh phía Bắc muốn tham dự kỳ thi này thì phải di chuyển khá xa.

Điểm mới trong kỳ thi đánh giá năng lực 2023 TPHCM

Liên quan đến việc này, ông Chính cũng cho biết: “Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội đang có kế hoạch sẽ công nhận kết quả hai kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi. Vì theo đánh giá của hai đơn vị, đề thi có sự tương đồng. Do đó, thí sinh có thể lựa chọn một trong hai đơn vị để tham gia thi”.

Cũng theo ông Chính, đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM năm 2023 sẽ được chuẩn hoá hơn nhưng cấu trúc đề thi vẫn sẽ giữ ổn định. Cụ thể thí sinh sẽ làm bài thi với 120 câu hỏi trắc nghiệm và làm trong 150 phút. Bài thi hướng đến mục đích đánh giá năng lực cơ bản để học Đại học của thí sinh gồm: Năng lực sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh (chiếm 40 điểm); năng lực suy luận logic và xử lý số liệu (chiếm 30 điểm); năng lực giải quyết vấn đề liên quan lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa, lịch sử, chính trị và xã hội (chiếm 50 điểm). Đa phần các câu hỏi sẽ được xây dựng theo hướng cung cấp số liệu dữ kiện và kiến thức cơ bản để từ đó đánh giá mức độ vận dụng, phân tích của người học. Tuy nhiên, điểm của từng câu hỏi trong từng phần sẽ có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi.

Năm 2022, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM đã diễn ra trong 2 đợt. Đợt 1 được tổ chức vào ngày 27.3 đã thu hút hơn 79.000 thí sinh tham gia và được tổ chức đồng loạt tại 17 địa phương gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, An Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cần Thơ. Ở đợt 2, kỳ thi diễn ra vào ngày 22.5 tại 4 điểm ở các tỉnh: TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng và An Giang.

Cũng giống như các năm trước, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tại trang chủ kỳ thi đánh giá năng lực 2023 TPHCM theo đường link sau:  http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn và lưu ý thường xuyên theo dõi  thông tin về thời gian đăng ký của trung tâm khảo thí đánh giá năng lực TPHCM để kịp thời nắm bắt được thông tin mới nhất.